Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hệ thống mặt dựng tường kính. Riêng tại matdung.vn có ba sản phẩm chủ yếu được thị trường ưa dùng, bao gồm: hệ mặt dựng Stick Wall, hệ mặt dựng Unitized và hệ mặt dựng Semi – Unitized. Tuy mỗi hệ mặt dựng đều phù hợp với từng kiểu kiến trúc và mức đầu tư nhất định nhưng đặc điểm chung của các hệ mặt dựng là chịu tác động của các loại tải trọng như:

  • Tĩnh tải
  • Tải trọng gió
  • Tải trọng động đất

Các loại tải trọng này tác dụng đồng thời lên các hệ mặt dựng tuy nhiên tải trọng gió là loại tải trọng chủ yếu và quan trọng nhất bởi vì đặc tính khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của Việt Nam cũng như địa chất không chịu nhiều tác động từ động đất.

0 15

Về tải trọng động của gió tới hệ thống mặt dựng thì chia thành nhiều cấp độ. Trong thực tế, không có tòa nhà nào sụp đổ do tác động của gió nhưng hệ thống mặt dựng sẽ có thể bị phá hủy tùy mức độ. Mặt dựng tường kính vừa đảm nhiệm tải trọng lớn song đồng thời còn phải chịu sự dao động của công trình gây ra. Sự phá hoại này sẽ ảnh hưởng đến kiến trúc tổng thể của cả công trình. Khi có bão, mưa lớn kèm theo gió giật mạnh, tác động lên các mặt kính khiến chúng bị phá hủy còn đe dọa tính mạng của người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông khi di chuyển quanh các tòa nhà.

Khả năng chịu lực của kính bị chi phối bởi các yếu tố về địa lý và vật lý. Cụ thể:

  • Lượng bức xạ mặt trời (cường độ theo giờ, theo ngày)
  • Độ ẩm, lượng mưa và ảnh hưởng của bão
  • Chi tiết các ô cửa và keo dán
  • Loại kính (kính cường lực hay không cường lực, kính dán hay kính hộp)

Không có một công thức tính toán chuẩn khi thiết kế mọi mặt dựng tường kính với kích thước và hình dáng riêng. Mặc dù người kiến trúc sư đã có quá trình khảo sát, đo đạt rất nhiều lần cũng khó có tránh được những sai số, hạn chế sai số bé nhất là điều mà các kỹ sư xây dựng sẽ làm. Hơn ai hết các kỹ sư tại matdung.vn hiểu và có trên 10 năm kinh nghiệm để giúp bạn tìm được phương án tối ưu nhất khi lựa chọn sản phẩm mặt dựng phù hợp cũng như thi công lắp ráp hợp lý, giảm tải đáng kể các tác đác động xấu từ tải trọng tới hệ thống mặt dựng tường kính.