Nếu Bạn có dịp thăm các lăng tẩm của vua chúa nhà Nguyễn ở Huế thì bạn có thể nhận thấy các sản phẩm kính đã được nhà Nguyễn ứng dụng trong kiến trúc từ cách đây hàng trăm năm rồi. Trong suốt chiều dài lịch sử thì các sản phẩm kính ngày càng đa dạng, phong phú về màu sắc chủng loại, công dụng….. Hiện nay dòng kính low e đang được nhắc đến nhiều, kính này được xem là loại kính thân thiện với môi trường đặc biệt khí hậu các nước châu âu. Vậy loại kính này là gì, nó có những đặc điểm gì mà lại được nhiều người sử dụng như vậy. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc ấy, hãy đọc nó nhé.

Kính low e là gì?

Kính kính Low-E được nghiên cứu từ những năm 1960, đến những năm 1970 bắt đầu đưa vào sản xuất… những năm 1980 bắt đầu được sử dụng nhiều ở Châu u. Kính Lowe đầu tiên được phủ lớp phát xạ thấp hay còn gọi là lớp phủ “điện tử thấp” lớp này là lớp metallic siêu mỏng có thể bằng 1/1000 của sợi tóc, chúng ta sẽ gọi là “lớp phủ Low-E” tên tiếng Anh là Low energy.

Vậy kính Low-e là kính được phủ lớp metallic siêu mỏng để giảm thiểu tia cực tím và sóng hồng ngoại có thể xuyên qua kính mà vẫn cho ánh sáng tự nhiên truyền qua.

Qua định nghĩa này bạn thắc mắc về tia cực tím và sóng hồng ngoại là gì? Đây là các bước sóng từ quang phổ mặt trời phát ra. Quang phổ mặt trời phát ra các bước sóng : tia cực tím có bước sóng từ 310-380 nanomet, từ 380-780 là bước sóng nhìn thấy như ánh nắng trên trái đất khí tác ra thành các tia đơn sắc có đủ 7 màu xanh, đỏ, tìm, vàng… Bước sóng hồng ngoại bắt đầu từ 780 trở lên bước sóng này phát ra năng lượng nhiệt.0 5Phân loại kính low-e:

Kính low e phân làm 2 loại:

Kính low e thụ động

Kính Low-e kiểm soát năng lượng mặt trời

Công dụng của kính low-e:

Kính low-e thụ động được thiết kế nhằm mục đích đưa nhiều nhiệt lượng mặt trời vào nhà nhất, nhằm mục đích làm cho bên trong tòa nhà được ấm áp hơn từ đó tiết kiệm được năng lượng nhân tạo như lò sưởi…

Kính low-e kiểm soát năng lượng mặt trời được thiết kế để hạn chế nhiệt lượng mặt trời đi vào nhà nhằm mục đích giữ cho bên trong tòa nhà được mát mẻ hơn nhờ đó tiết kiệm được điện năng dùng cho điều hòa làm lạnh.

Ứng dụng của kính low-e:

Kính low-e thụ động được ứng dụng ở các nước xứ hàn đới, ôn đới, các nước có khí hậu giá lạnh….

Kính Low-e kiểm soát năng lượng mặt trời được dùng nhiều ở các nước nhiệt đới, các vùng khí hậu nóng ẩm mưa nhiều như ở Việt Nam.

Công nghệ sản xuất kính low-e:

Cả hai loại kính trên đều được sản xuất bằng công nghệ phủ cứng hoặc phủ mềm

Kính low e thụ động được phủ metallic siêu mỏng như hình minh họa bên dưới có thể 2 lớp hoặc nhiều hơn… Lớp bạc Ag có tác dụng như giảm sự truyền nhiệt qua kính nó chính là hệ số U-Value hệ số này rất quan trọng ở các nước có khí hậu giá lạnh, nó ngăn nhiệt truyền từ trong nhà ra ngoài, trong những năm gần đây dòng sản phẩm của châu âu có thể dùng 1 lớp bạc Ag hay 2 lớp Ag làm tăng lớp phủ lên 6-7 lớp nhằm giảm hệ số U-Value xuống mức thấp nhất có thể. Nếu bạn quan sát các vật liệu như ruột phíc nước sẽ thấy có lớp tráng màu trắng bạc rất dầy chính là lớp Ag, lớp này giúp chúng ta giữ nhiệt cho nước suốt nhiều giờ trong ngày.

Kính Low-e kiểm soát năng lượng mặt trời, kính này được tráng từ 2-5 lớp metallic, ở Việt Nam có dòng kính Solar-E chính là dòng sản phẩm này. Loại kính này sẽ không có lớp Ag lý do vì nếu tráng thêm lớp này sẽ bị hấp nhiệt bên trong nhà, vào những ngày nắng nóng dẫn đến hiệu quả làm lạnh của điều hòa kém hệ quả là tốn nhiều điện năng và tốn them tiền tráng lớp Ag.

Phủ cứng là công nghệ nhiệt phân kính, kính được nung nóng đến điểm nóng chảy rồi phun phủ lớp lớp metallic siêu mỏng lên bề mặt, các điện tử thấp thẩm thấu vào bề mặt kính với một độ sâu nhất định ưu điểm của phương pháp này là lớp low-e bám trắc trên mặt kính nên rất bền, khó bị xước. Nhược điểm của phương pháp này là khó kiểm soát chiều sâu cũng như mật độ các điện tử thấp, màu sắc tạo bởi điện tử khó kiểm soát sự đồng đều, phương pháp này phù hợp với các phôi kính màu.

Phủ mềm là phương pháp phủ lớp điện tử thấp metallic siêu mỏng theo công nghệ điện giải ở trong môi trường chân không (MSVD), ưu điểm của phương pháp này là sản xuất đơn giản, dễ dàng kiểm soát độ dầy các lớp điện tử thấp, mật độ các điện tử phân bố đều, chiều dầy các lớp phân tách rõ ràng, nhược điểm là lớp điện tử này rất dễ bị xước, khó vận chuyển và bảo quản.0 6Vị trí của lớp phủ:

Chúng ta lấy kính hộp 24mm (6+12air+6) làm ví dụ, mặt kính bên ngoài là lớp #1, theo thứ tự mặt bên trong của tấm kính bên ngoài là lớp #2 tiếp đến lớp khí trơ rồi đến mặt số #3 của tấm kính bên trong rồi đến mặt số #4 là bề mặt kính bên trong nhà.

Lớp phủ low-e thụ động càng xa mặt trời càng tốt, vậy là tốt nhất là lớp trong cùng tiếp xúc trực tiếp với trong nhà #4, rồi mới đến lớp #3 lớp #2, lớp #1, thông thường làm ở lớp 3 vì nó nằm phía trong không trực tiếp tiếp xúc với trong nhà nên ko bị xước do và chạm bởi vật cứng hoặc bị bám bẩn.

Lớp Low-e kiểm soát năng lượng mặt trời càng gần mặt trời càng tốt, như vậy lần lượt ưu tiên là lớp #1, #2, #3, #4 nhưng lớp low-e có đặc trưng là hơi gai, sần nên rất dễ bám bẩn và dễ bị xước nên chúng ta để ở lớp thứ 2.

Các thông số căn bản cần quan tâm:

U-Value [W/(m2.K)] là hệ số truyền nhiệt qua kết cấu kính (hay mức độ mất nhiệt)hệ số này càng nhỏ càng tốt với các nước khí hậu hàn đới. Theo kết quả khảo sát thì hệ số truyền nhiệt của tòa nhà khi sử dụng kính trắng đơn lớp là 5.8 [W/m2.K] còn với kính hộp solar control là 1.8 kính hộp low-e là 1.3

Hệ số SHGC là tỷ lệ năng lượng mặt trời xâm nhập vào không gian bên, đây là hệ số đánh giá mức độ hấp thụ năng lượng mặt trời chiếu vào, hệ số này có giá trị 0-1, giá trị này càng lớn thì khả năng truyền nhiệt càng cao. Như vậy giá trị này cần cao ở các nước hàn đới, cần thấp ở các nước nhiệt đới.

Hệ số truyền sáng (VLT) (%) hệ số này đặc trưng cho cường độ ánh sáng chiếu vào trong nhà, hệ số này càng cao thì trong nhà càng sáng, tùy vào nhu cầu sử dụng cường độ sáng trong nhà mà bạn có thể chọn hệ số này lớn hay nhỏ, sẽ thực tế hơn nếu bạn xác định được đặc điểm bức xạ mặt trời của từng khu vực theo địa lý, ví dụ như ở nước ta thì nằm trên đường xích đạo, khí hậu nhiệt đới, hướng bắc sẽ ít nắng nhất, hướng nam nhiều nắng nhất, hướng tây được nắng buổi chiều, hướng đông được nắng buổi sáng, miền bắc thì mùa đông, mua xuân ít nắng, miền nam thì nắng nóng quanh năm, cường độ nắng cụ thể bạn cần kiểm soát qua các con số cụ thể của bên khí tượng thủy văn…. Căn cứ vào đó bạn sẽ chọn được được chỉ số VLT phù hợp.

Độ truyền tia UV (%) hệ số này đánh giá mức độ truyền tia UV của kính, hệ số này càng nhỏ càng tốt, vì tia UV có tác dụng tích cực và tiêu cực, tác dụng tiêu cực là làm bạc màu các đồ dùng bên trong nhà như sơn tường, màu áo… tia này là nguyên nhân gây viêm da, ung thư da cho con người.

Độ phản quang R-Out(%) hệ số này phản ánh một phần ánh sáng nhìn thấy bị phản chiếu ra bên ngoài. Hệ số này là nguyên nhân gây ô nhiễm ánh sáng, chói mắt cho người đi đường nên hệ số này càng nhỏ càng tốt.

Hệ số che nắng SC hệ số này dùng khi kết hợp với các cấu kiện che nắng.

Các thông số của một số của kính:

Qua đo đạc tính toán và ứng dụng trong thực tế thì kính low-e tiết kiệm được khoảng 40-75% năng lượng điện năng tiêu thụ trong tòa nhà so với kính trắng trong thông thường, kính này có thể cản được 99% tia UV từ mặt trời chiếu vào, đây là con số thực sự ấn tượng trong công nghệ vật liệu mới giúp các chủ đầu tư tiết kiệm được khá nhiều tiền trong suốt vòng đời của sản phẩm, giúp con người tránh được nhiều bệnh tật do tia cực tím gây ra.

Việc hiểu được các loại kính ưu điểm nhược điểm của từng loại, đặc biệt là các thông số căn bản về kính và mối quan hệ giữa các thông số trên Bạn sẽ chọn được kính phù hợp cho công trình của mình đảm bảo được ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hè, tránh những tác dụng tiệu cực từ ánh nắng mặt trời giúp chất lượng cuộc sống của Bạn ở tầm cao mới. Giá các loại kính này đắt tiền nhất hiện nay. Tuy nhiên chắc hẳn các bạn cũng nghe câu “ tiền nào của nấy” rồi đúng không. Hãy tham khảo thật kĩ lưỡng khi mua nhé.

Nếu có nhu cầu mua kính hãy tìm hiểu về loại kính này hãy truy cập website: https://matdung.vn để hiểu rõ hơn về chúng nhé.